Công ty cây xanh

Công ty cảnh quan

Cây Thiên Tuế | Giá, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cây

Cây Thiên Tuế | Giá, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cây

Cây Thiên tuế là loại cây cảnh lâu năm, có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới, là loại cây có thân hình trụ, thân màu nâu đậm cao từ 2 – 5m, ít phân nhánh hoặc phân cành. 

Cây mang ý nghĩa của sự uy nghi, sang trọng, cổ kính, thiên tuế rất hiếm khi trổ bông, nhưng khi trổ bông, theo phong thủy là điềm lành, giúp gia chủ tài lộc sung túc,vững bền.

Tìm hiểu thêm về cây Thiên tuế | Giá, đặc điểm và công dụng của cây trong bài viết dưới đây của cảnh quan Thành Phố Xanh nhé.

PHÂN BIỆT CÂY THIÊN TUẾ VÀ CÂY VẠN TUẾ

Thiên tuế và vạn tuế là hai loại cây cùng thuộc chi thiết đuôi phượng (chi tô thiết), họ Tuế. Chúng là cây trường thọ, sống lâu năm; với sức sống mãnh liệt và chịu hạn rất tốt, có khi bị cháy đến nữa thân nhưng cây vẫn có khả năng hồi sinh. Và có khả năng sinh nhánh con ở thân cây cũng như mọc cây con ở gốc cây.

Tuy nhiên, nếu không phải người trong ngành thì rất ít người có thể phân biệt được hai loại cây này, do đó Thành Phố Xanh sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại này nhé. 

1/ Cây Thiên Tuế

- Cây thiên tuế có thân trơn tương tự giống thân cau; màu vàng nhạt. Thân gốc hay phình ra, giữa thân hay thắt cổ chai trông giống hình hồ lô.

- Lá thiên tuế mỏng và mềm hơn vạn tuế, màu xanh tươi hơn. Mọc thưa hơn trên cuống lá.

- Cây thiên tuế chỉ có nhánh mọc ở giữa thân, không có cây non mọc ở gốc.

- Hằng năm, các lá non cây thiên tuế mọc ra thì các lá già ở gần gốc sẽ tự rụng đi.

2/ Cây Vạn Tuế

- Cây vạn tuế có thân nhiều mắt, xù xì, giống như quả khóm (thơm). Thân to điều từ gốc đến ngọn.

- Lá hình cứng, bóng, màu xanh đen, mọc dày trên cuốn; lá gai nhọn khi vô tình đâm vào tay rất đau nhức.

- Cây con mọc từ gốc hoặc giữa thân, hình dạng như củ hành trắng nhưng màu nâu và có gai nhọn trên đọt củ. Chỉ cần đợi củ già (màu nâu sậm), tách ra khỏi thân mẹ, đem giâm trong phân mùn hoặc đất ẩm là lên cây ngay, thuộc loai dễ ươm trồng.

- Đối với cây vạn tuế thì không xảy ra hiện tượng tự rụng lá già.

⇒  Tóm lại, cả hai loài cây vạn tuế và thiên tuế đều mang vẻ đẹp của sự uy nghi, sang trọng, cổ kính, trường tồn, nên chúng hay được trang trí nơi trang nghiêm, như đền chùa miếu di tích, trường học,… Bên cạnh đó, chúng còn được trồng ở các khu du lịch, trồng sân vườn làm cảnh hoặc trồng tạo các tiểu cảnh ở mặt tiền để tạo sự tin cậy, uy tín.

CÁCH NHÂN GIỐNG CÂY THIÊN TUẾ

Việc trồng cây vạn tuế được tiến hành bằng hai phương pháp chính là gieo hạt, giâm củ và giâm chồi hút.

+ Nhân giống bằng hạt cây thiên tuế:

Trước khi gieo bạn nên cho hạt vào nước ấm 50 độ C trong khoảng 12 giờ. Sau đó đổ ra cho ráo nước để vào miếng vải mỏng khoảng 1 giờ thì cho vào nước ấm pha FeSO4 và KH2PO4 ủ giữ nhiệt 50 độ C trong 12 giờ rồi gieo hạt vào luống.

+ Nhân giống bằng củ thiên tuế:

Cắt củ thành 4,6,8 miếng tùy ý. TIến hành giâm củ trên đất thịt hơi chua phủ lên 1 lớp cát dày. Giữ độ ẩm cho đất khoảng 60%, nhiệt độ 50%. Sau 4 tháng thì củ ra rễ và 1 năm thì mọc chồi hút. Tuy nhiên dùng phương pháp này thì bạn phải khử trùng đất chọn đất sạch để kiến không ăn tới củ.

+ Nhân giống bằng giâm chồi hút:

Khi cây trưởng thành sẽ mọc nhiều chồi hút muốn cây có nhiều chồi hút thì bạn phải cố tình tạo vết thương. Chọn chồi cây có đường kính khoảng 5cm đã mọc rễ. Cắt chồi bằng dao rồi ngâm trong dung dịch vết thương, cắm vào luống để giâm khoảng 4 tháng sau sẽ nảy chồi.

CÂY THIÊN TUẾ KHI RA HOA

Trong dân gian thường có câu “Cây thiên tuế sáu mươi năm ra hoa một lần” đã cho thấy phần nào sự khó gặp của loại cây cảnh này. Khác với các loại hoa khác, hoa cây thiên tuế không có đài, không những cánh hoa sặc sỡ hay cũng không hương thơm cuốn hút côn trùng.

Hoa cây thiên tuế là loại lưỡng tính, nhị và nhụy cùng mọc trên một cây, hoa có hình trụ tròn, mọc trên đỉnh ngọn của cây, được bao bọc bởi các tán lá hình lông chim. Hoa có màu vàng, hạt chín có màu hồng ngọc.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY THIÊN TUẾ

Quá trình nhân giống cũng mất nhiều thời gian, nên chỉ trồng trang trí, bạn có thể mua cây giống ở bên ngoài để trồng là tốt nhất.
Cây giống khi còn non (khoảng 2 – 3 lá thật) là bạn có thể trồng vào chậu, lưu ý chỉ cần bỏ túi bầu phía ngoài để không ảnh hưởng đến cây. Đất trồng nên chọn loại tươi xốp, độ pH khoảng 6.5, có chất dinh dưỡng và có khả năng thoát hơi nước cao.

Khi trồng nên đặt cây xuống chậu và dùng tay nhấn chắc xung quanh phần rễ của cây để đảm bảo cây không bị đổ khi có gió hay mưa bão. Và tưới nước thật đẫm để cho rễ cây nhanh chóng bám vào đất, phát triển.

Ý NGHĨA PHONG THUỶ VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÂY

Cây thiên tuế mang hình dáng cây sang trọng, uy nghi, đầy sức sống thể hiện sự bền vững trong sự nghiệp, người ưa thích cây thiên tuế thường là người giàu tình cảm.

Theo phong thủy, cây thiên tuế có tác dụng cân bằng khí âm dương, cây được ví như các tráng sĩ đứng canh có nhiều công trình cổ kính hay công trình tâm linh thường dùng cây vạn tuế để làm đẹp và mang tính phong thủy cao.

Lá cây thiên tuế thường được sử dụng để cắm hoa để tạo sự khỏe khoắn đối lập. Cây thiên tuế có ý nghĩa mang lại sự bền vững trong sự nghiệp, cây thiên tuế được cho là 10 năm mới nở hoa và hoa này mang rất nhiều tài lộc cho gia chủ.

CÁCH CHĂM SÓC C ÂY THIÊN TUẾ

Cây thiên tuế sống rất lâu, cây chịu nắng cực tốt, thích hợp trồng nơi có nhiều đất đen, đất thịt trồng cây, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, là cây ngoại thất, có thể trồng ngoài đất hay trồng vô chậu đều rất đẹp.

- Nước tưới: cây không cần phải tưới nhiều nước, chỉ tưới khi thấy đất trồng vừa khô.

- Phân bón: Khoảng 1-2 tháng bón phân cho cây 1 lần.Dùng: NPK 16-16-8, phân hữu cơ vi sinh, Dynamic, DAP,URA…

- Sâu Bệnh: rệp vảy rất thích tấn công các lá già và thân củ của cây con vừa nhú từ cây mẹ. Dùng: Sairifos 585EC, polytrin…

Vào đầu mùa mưa khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch, thì cây thiên tuế bắt đầu bung ra đọt lá mới, phải đặc biệt chú ý ở thời điểm này, khi đọt non vừa nhú từ 5-10cm là đã bị sâu xanh cắn phá dữ dội, phải dùng thuốc phun phòng ngừa trước và ngay lập tức, vì cây thiên tuế thường mỗi năm chỉ ra lá non có một lần mà thôi, nếu không phòng trừ trước sâu xanh sẽ cắn nát cả đọt non.

Dùng các loại thuốc như trên, phun xịt từ 3 -4 ngày 1 lần, phun làm 3 lần, thường xuyên cắt tỉa bỏ những mụn cây con vừa nhú từ thân cây mẹ hoặc những cây con mọc từ đất lên, đây là môi trường thuận lợi cho rệp vảy, sâu xanh phát triển, nếu như không phun thuốc phòng ngừa thường xuyên.

- Cắt tỉa: thông thường mỗi năm thiên tuế ra lá mới một lần và bộ lá cũ của cây cũng già đi, vàng úa lốm đốm chấm vàng, vàng nâu trông thật xấu xí, vì vậy khi bộ lá non của cây đã thật sự phát triển hoàn chỉnh thì lúc này nên cắt bỏ hết bộ lá già cũ bỏ đi để cây dồn sức nuôi lá mới, đồng thời tạo ra cảnh quan mới xanh đẹp hơn

Tìm hiểu thêm thông tin về cây Thiên tuế | Giá, đặc điểm và ứng dụng của cây theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN THÀNH PHỐ XANH

Khảo sát nhanh – Báo giá ngay

Phục vụ tận tâm – Chất lượng hàng đầu – Giá cả ưu đãi!

Gọi ngay: 0936 979 303 - 0338 425 917 - 0367 853 627

Email: canhquanthanhphoxanh@gmail.com

“Bạn chỉ cần gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một môi trường làm việc có không gian xanh mát , tinh thần làm việc thoải mái và hiệu quả”

Hiện tại chúng tôi nhận làm các công trình tại: TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Long An - Tây Ninh - Bình Phước

Hân hạnh được phục vụ quý khách !

Công ty chăm sóc cây xanh

Công ty chăm sóc cây xanh

Công ty chăm sóc cây xanh
Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00